Những điều cần biết trước khi viết ielts writing task 2

Bài viết này sẽ giúp các thành viên của blog luyện thi ielts msdiepielts và học ielts mỗi ngày có được cái nhìn toàn cảnh về kỳ thi IELTS cũng như tìm ra một hướng đi cho con đường học ielts writing task 2 cho riêng mình khi trình độ vẫn còn đang ở mức elementary hay pre-intermediate.

Những lưu ý trước khi bắt tay viết ielts writing task 2

1. Trước hết cần phải biết cách diễn đạt tốt bất cứ 1 idea nào mà bạn có, không nhất thiết đó phải là IELTS WRITING. Nói cách khác, các bạn phải có kỹ năng viết cơ bản tốt.

  • Câu hỏi: Vậy kỹ năng viết cơ bản yêu cầu những gì?
  •  Trả lời:

+ Idea – Ý không chỉ đơn giản là 1 ý tưởng, nếu bạn muốn viết tốt bạn cần có 1 câu logic về cả nghĩa và thành phần trong tiếng Việt. Đây cũng là một lỗi rất lớn mà rất nhiều bạn mắc phải– không thể diễn đạt ý của mình thành 1 câu logic và hoàn chỉnh – ngay cả trong tiếng Việt.

+ Grammar – Ngữ pháp có lẽ là phần mà mọi người đều nhắc đến và cũng hiểu khá rõ tầm quan trọng của nó. Trước khi bắt tay vào viết academic,các bạn hãy cố gắng viết tốt các câu đơn và ôn lại 7 dạng câu cơ bản. Đây sẽ là mấu chốt giúp các bạn sau này xác định mình bị sai ở đâu mà sửa hoặc nếu đi học viết, giáo viên có sửa mình cũng hiểu tại sao mình sai. Nếu viết câu đơn mà còn thường xuyên sai thì chắc chắn không thể viết câu phức mà đúng được. Do đó, việc đọc và quan sát trong giai đoạn bắt đầu sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc cứ cắm đầu mà viết rồi lại viết các câu sai ngữ pháp theo kiểu giống nhau.

>>> Related: tài liệu luyện thi ielts : Cambridge Grammar for IELTS

 + vocabulary for ielts – Từ vựng là thứ mà mọi người viết beginners đều thiếu nhưng lại không biết trang bị thế nào cho đủ hay học thế nào cho đúng cách.Thực chất những người viết tốt là do họ đã có nền tiếng Anh tốt và từ vựng của họ đã được tích lũy qua thời gian dài và có sử dụng thường xuyên theo kiểu ACTIVE (được dùng theo cả 2 chiều Anh – Việt và Việt-Anh, hay nói cách khác các từ đó không chỉ đọc hay nghe thì hiểu mà trong thực tế đã được người dùng sử dụng khi viết hoặc nói trong một ngữ cảnh nhất định).

  • Câu hỏi: Vậy mấu chốt quan trọng nhất của việc học từ vựng là gì?
  • Trả lời: Bạn hãy ghi nhớ cấu trúc từ vựng thay vì một từ và nghĩa của nó. Cấu trúc từ vựng bao gồm cả dạng từ,collocation, preposition đi kèm với từ, context được sử dụng của từ. Nói tóm lại, nếu các bạn chỉ có từ mà không biết nó nên đi với tính từ gì, hay độngtừ gì, hay giới từ gì thì đó chỉ là 1 DEAD WORD. Đây cũng chính là lý do dẫn đến tình trạng dịch WORD BY WORD của rất nhiều người khi học viết.
  •  Câu hỏi: Tôi cần phải học những từ nào, không học những từ nào trong vô số các từ được liệt kê theo TOPIC trong các sách về vocabulary?
  •  Trả lời: Không có một cuốn sách hoàn hảo nào tổng hợp tất cả các cấu trúc từ vựng mà chúng ta có thể sử dụng trong bài thi IELTS cả, vì nó còn phụ thuộc vào chủ đề của bài viết là gì và đó là dạng bài gì. Nếu các mems vẫn nhớ, Page Học IELTS mỗi ngày đã từng có những bài post khác nhau đi kèm ví dụ cho các cấu trúc từ vựng được dùng trong các dạng bài như: Advantages/Disadvantages hay Causes/Effects/Solutions. Tuy nhiên đây chỉ là các cấu trúc đi theo dạng bài, ngoài chúng ra, các mems còn phải trang bị cho mình các cấu trúc từ vựng để diễn đạt ý thông thường đi theo context và topic nữa. Và các cấu trúc đó, không đâu tốt hơn, sẽ được lấy từ chính các bài luận mẫu IELTS.

>>> Related: Tài liệu học vocabulary: Cambridge Vocabulary for IELTS (full ebook + audio)

2. Bước số 2 – Để đạt điểm Viết cao, bạn cần biết EXAMINER NGHĨ GÌ!

Nói chính xá,c chúng ta cần biết yếu tố gì làm bài viết được đánh giá cao hoặc trừ điểm trước khi cứ cắm cổ vào viết. Như các bạn đã biết, bài viết trong kỳ thi IELTS được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí Task Response, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy.

Bạn sẽ nhận được điểm theo thang từ 1 đến 9 riêng rẽ cho từng tiêu chí  và điểm tổng của bài viết ielts writing task 2 của bạn sẽ là điểm trung bình của 4 điểm thành phần này. Thông thường, task 2 sẽ quan trọng hơn task 1 vì trọng số của bài task 2 là gấp đôi bài task 1. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có điểm overall cho writing tốt, cả 2 task đều cần phải được hoàn thành tốt. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên quá tập trung vào ielts writing task 1 ngững cũng không nên dành quá ít thời gian cho để hoàn thành câu hỏi cho phần này

Để dễ dàng nắm bắt các tiêu chí chấm bài cụ thể, chúng ta sẽ cùng xem giải thích đơn giản cho chúng bằng tiếng Việt nhé!

writing ielts task2

  • Task Response – Bạn có hiểu câu hỏi và trả lời đúng topic, hoàn thành các yêu cầu của đầu bài không? 

Tiêu chí này đánh giá nội dung bài viết của bạn: Liệu rằng bạn có đáp ứng được tất cả các yêu cầu của đề bài đưa ra hay không? Việc này thể hiện qua các lập luận chặt chẽ trong bài và các ý chứng minh cho các lập luận đó hay dẫn chứng cụ thể được bạn sử dụng để ủng hộ cho quan điểm của mình. Phần dẫn chứng chứng minh đóng vai trò rất trong quan trọng trong bài viết IELTS writing task 2, bạn cần đưa ra ví dụ cụ thể từ chính kinh nghiệm trong thực tế để bảo vệ ý kiến đưa ra. “Task Response”  chỉ ra rằng bạn hiểu rõ và nắm bắt được mọi khía cạnh của topic. Hãy xem xét topic ví dụ sau:

“Internet: connecting or isolating people?” Bạn sẽ mất điểm khi nội dung chính của bài viết giải quyết câu hỏi “How Internet connects people?”. Ngược lại, bài viết dành được điểm cao khi phần nội dung chính đề cập tới: “Compare and contrast both sides of the Internet and give arguments for and against”

  • Coherence and Cohesion – Tính mạch lạc và gắn kết trong bài viết

Đây là hai yếu tố liên quan chặt chẽ với nhau khi đánh giá một bài viết tốt. “Cohesion” thể hiện các phần trong bài viết được sắp xếp phù hợp với nhau, nói cách khác toàn bộ lập luận và nội dung của một bài luận cần tuân theo trật tự logic nhất định. Còn “Coherence” là cách bạn thể hiện ý tưởng của mình sao cho người đọc có thể hiểu được dễ dàng nhất. Khi bạn làm được tốt hai yếu tố “Cohesion” và “Coherence” thì bài viết sẽ cực kỳ dễ hiểu. Đây cũng chính là việc bạn sử dụng đúng và phù hợp chức năng của từng đoạn trong toàn bài viết.

Ví dụ, nếu paragraph 1 nêu ra “Advantages of the Internet”, bạn muốn paragraph 2 chỉ ra “Disadvantages of the Internet” thì cuối paragraph 1 nên có một câu kết như: “In spite of Internet being such a help in communication, its drawbacks cannot be overlooked”. Điều này có tác dụng liên kết ý giữa paragraph 1  và paragraph 2, nếu bài viết thiếu đi phần đó, người chấm thi có thể cho rằng bạn “nhảy” sang một ý hoàn toàn trái ngược mà không hề có lý do gì. Nguyên tắc trên cũng áp dụng cho các câu trong một đoạn văn, mỗi một câu cần có sự liên quan với câu sau về mặt logic, và các cụm từ-từ nối trong câu cũng cần có sự liên kết với nhau về mặt sử dụng (trong tiếng Anh, ta gọi chúng là cohesive device)

  • Lexical Resource – Khả năng sử dụng từ ngữ của bạn như thế nào?

Yếu tố này sẽ đánh giá cách bạn sử dụng từ ngữ trong bài viết: từ vựng có được dùng đúng cách và phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể hay không? Muốn được đánh giá cao phần này, bài viết không chỉ đáp ứng yếu tố từ vựng đúng mà cần có sự phong phú, tự nhiên cũng như thể hiện được tính linh hoạt trong việc lựa chọn từ ngữ của người viết. Điều đó biểu hiện qua các loại từ vựng, các loại câu đơn, câu phức và câu ghép được lồng ghép hợp lý. Bạn nên sử dụng nhiều từ đồng nghĩa, các cấu trúc câu khác nhau để tránh việc lặp lại gây nhàm chán.

  • Grammatical Range and Accuracy – Sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng

Đây là yếu tố đánh giá khả năng sử dụng đúng đắn, linh hoạt và hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp của bạn. Cần tránh viết sai chính tả, ghi nhớ mạo từ, sử dụng đúng dấu câu,… Những chi tiết nhỏ trên nhiều người thường không chú ý nhưng lại rất dễ mất điểm. Sau khi hoàn thành bài viết nên kiểm tra lại chính xác để tránh sai lầm đáng tiếc.

Một điều quan trọng nữa các bạn cần quan tâm là bốn tiêu chí trên sẽ được đánh giá ngang nhau. Nếu bài thi của bạn không đáp ứng được một yếu tố nào đó, bạn sẽ mất ¼ số điểm mặc dù các phần khác bạn làm rất tốt. Chính vì vậy, hãy lưu ý trau dồi cả 4 tiêu chí trên mỗi khi luyện tập viết một bài essay nhé!

Xem thêm tại: http://msdiepielts.com/ielts-writing-task-2-những-điều-cần-biết-trước-khi-bắt-đầu

Nguồn: http://msdiepielts.com/

dịch vụ tổ chức sự kiện cùng tư vấn định vị thương hiệukinh doanh quần áo online như thế nào