Kinh nghiệm tự luyện thi toeic hiệu quả

Toeic là một kì thi quan trọng trong tiếng anh, chứng chỉ toeic giúp cho bạn có thể dễ dàng xin việc trong tương lai. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn hãy học toeic với những kinh nghiệm tự luyện thi toeic hiệu quả sau đây nhé!

1. Kinh nghiệm luyện nghe

Nghe một cách cẩn thận và chú ý tới các bài hội thoại và thông báo. Việc xác định ai là người đang nói rất quan trọng. Bằng cách này bạn có thể đoán người nói đang nói vào thời điểm nào. Ngoài ra việc xác định địa điểm của đoạn hội thoại cũng quan trọng không kém. Điều này sẽ cho bạn manh mối về đoạn hội thoại. Ví dụ nếu bạn nghe các máy bay đang ở trên mặt đất, đoạn hội thoại có thể đến từ người lễ tân trên chuyến bay, phi công hoặc từ hành khách.

Trong phần nghe của bài thi TOEIC, hãy chú ý tới các từ phát âm giống nhau hoặc từ đồng âm. Điều này có thể dễ dàng đánh lừa bạn nếu không cẩn thận. Tôi khuyên các bạn nên làm quen với các từ đồng âm này. Để tránh nhầm lẫn, các bạn có thể lập danh sách và viết ra nghĩa của chúng. Hầu hết các từ đồng âm có thể nghe thấy như nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau do đó nếu bạn hiểu nghĩa của chúng thì có thể giảm việc nhầm lẫn đáng kể.

Đừng chú ý tới việc hiểu mọi từ được nói ra trong phần nghe. Thay vào đó bạn có dùng những từ có thể giúp bạn hiểu những ý chính. Trong khi nghe, cố gắng chú ý hơn tớ những từ khóa đang được sử dụng. Nó sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi dễ dàng hơn.

Đừng nghe các lời chỉ dẫn của mỗi phần thi. Nếu bạn coi mình là một “chuyên gia”, bạn có thể tiết kiệm thời gian khi các lời chỉ dẫn đang được giới thiệu. Bạn có thể bắt đầu xem các câu trả lời hoặc các bức tranh (ví dụ bạn đang ở phần 1). Nhưng nên nhớ chỉ làm điều này khi bạn chắc chắn không bỏ qua những chi tiết có thể ảnh hưởng tới điểm số của bạn.

Trong phần 1 (Photographs) hãy chắc chắn nghe không chỉ những từ khóa trong các câu trả lời. Hầu hết các câu trả lời chỉ sử dụng một từ khóa cụ thể để đánh lừa và gây nhiễu. Ví dụ bức tranh mô tả: The lady is standing outside the door looking at the sun.

Các câu trả lời sẽ là:

A. The lady is standing

B. The lady is outsite watching the sun.

C. The sun is shining.

D. The lady is closing the door

Tất cả các câu trả lời này đều sử dụng các từ khóa trong câu trên nhưng điều đó không có nghĩa là các câu trả lời A, C, D là đúng.

Việc hiểu nghĩa các từ khóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trả lời.

kinh-nghiem-tu-luyen-thi-toeic-hieu-qua

2. Tài liệu học

Mình dùng trọn bộ 4 quyển: Starter Toeic-Developing skills for Toeic test-Toeic Analyst-Target Toeic và cuốn 600 từ vựng cho bài thi Toeic, Grammar in use và ôn 3000 từ vựng thông dụng. Học bất kỳ quyển nào mình cũng học rất kỹ (tra đầy đủ từ mời chưa biết, làm hết các practice test, nghe cd nhiều lần..). Mình thực hiện đúng phương châm “không quan trọng là học bao nhiêu sách mà quan trọng là học được bao nhiêu từ 1 cuốn sách” !
Sau khi học toàn bộ các tài liệu trên, mình thấy đã đủ kỹ năng và kiến thức cho bài thi Toeic (làm quen với dạng test của bài thi thật trong bộ 4 quyển trên, tập điền answer sheet, kỹ năng nghe và đọc cải thiện lên rất nhiều).

3. Cách tự học

Khả năng tự học mỗi người là khá nhau, còn mình nhận thấy sinh viên HVNH sau khi học các môn Tiếng Anh trên lớp thì trình độ ngữ pháp và đọc là khá tốt, và chỉ cần rèn luyện thêm khả năng nghe là có thể đạt điểm cao trong bài thi TOEIC .

+ Mình dành mỗi ngày 2 tiếng để học các sách ở trên, kết hợp học cả kỹ năng nghe và đọc. Đồng thời, trong sinh hoạt hằng ngày, mình thường xuyên tiếp cận với Tiếng Anh tự nhiên bằng nhiều cách như nghe MP3 (cd của sách, nhạc nước ngoài) trong thời gian phù hợp (nhiều khi mình còn nghe MP3 trên đường đến trường, lúc chạy tập thể dục… . bất kỳ lúc nào có thời gian mình đều tận dụng)

+ Thời gian 1 tháng đầu, mình học toàn bộ quyển 6oo từ vựng, quyển này có bt nghe và đọc vận dụng từ mới rất hay, cả bài test không quá dài (làm 1 test mất khoảng 45 phút), mỗi ngày mình làm 2 test. Sau một thời gian thì khả năng đọc và nghe cải thiện rất nhiều, và từ vựng trong quyển này cũng rất hữu ích cho sinh viên HVNH áp dụng sau này vì có rất nhiều về chủ đề Finance, Banking, Accounting…

+ Sau đó, khoảng thời gian gần 2 tháng là mình luyện 4 quyển. Lúc này, mình tăng thời gian học là 3h/ngày và thực sự tập trung. Bốn quyển xếp theo cấp độ từ dễ đến khó và giúp người tự học rất dễ dàng để nâng cao trình độ. Làm test trong các quyển này khá giống bài thi (về format và nội dung), độ khó thì cũng tương đương bài thi thật – nhất là quyển Target Toeic (theo kinh nghiệm thi của mình). Tỷ lệ làm đúng trong bài test của mình tăng dần sau khi luyện 4 quyển này và mình vẫn áp dụng được từ vựng và kiến thức đã học trong quyển 600 từ vựng để làm test .

+ Từ khi bắt đầu học quyển 600 từ vựng, mình đã tham khảo 3000 từ vựng thông dụng của từ điển oxford. Khi học hết 3000 từ này thì bạn có thể hiểu 70% mọi văn cảnh trong Tiếng Anh! Hiểu được sự quan trọng đó, mình in list các từ (khoảng 70 trang) và học mỗi ngày. Mình học mỗi ngày 2 trang theo cách: xem nhanh qua các từ đã biết và học cách phát âm, đánh dấu những từ mới chưa biết và học phát âm từ từ điển Oxford điện tử và cách sử dụng từ. Cứ đều đặn, 1 tuần mình lại ôn lại các từ đã học được trong tuần. Sau một thời gian, hiệu quả bất ngờ, mình nghe toeic rõ hơn rất nhiều, hiểu gần như trên 70% và tốc độ đọc hiểu tăng đáng kể!

+Về ngữ pháp: mình nghĩ phần này thì sinh viên mình học khá tốt ở các môn Tiếng Anh 1,2,3… và có thể hoàn thành tốt Ngoài ra, trước khi thi các bạn nên đọc 1 số ngữ pháp đặc biệt khi thi Toeic ở quyển Developing skills for the Toeic test nhé!

Chúc các bạn thành công.

dịch vụ tổ chức sự kiện cùng tư vấn định vị thương hiệukinh doanh quần áo online như thế nào