Kinh nghiệm ôn thi toeic của thầy giáo

Chúng ta hay tìm hiểu những kinh nghiệm ôn thi toeic từ các bạn sinh viên, những bạn đạt điểm cao trong kì thi toeic mà ít nghe chia sẻ từ những thầy cô, những người dẫn dắt các bạn, chỉ cho các bạn những phương pháp học và thi tốt nhất. Hãy thử lắng nghe những chia sẻ từ 2 thầy giáo dưới đây xem sao nhé!

1. Thầy Đỗ Thành Công

Đến từ Học Viện Khoa Học Quân Sự (Đại Học Ngoại Ngữ Quân Sự) thầy giáo Đỗ Thành Công là giảng viên có kinh nghiệm với bằng Thạc Sỹ chuyên ngành TESOL (Giảng dạy tiếng Anh) tại trường Queensland University of Technology (2007-2009. Hiện tại Thầy Công tham gia giảng dạy rất nhiều khóa học TOEIC tại Anh ngữ ROADMAP.

Cùng lắng nghe thầy Thành Công chia sẻ bí quyết học thi TOEIC đạt điểm thật cao bạn nhé !

1. Thưa thầy, được biết TOEIC là một kỳ thi trắc nghiệm Anh ngữ trong giao tiếp quốc tế? Thầy có thể cung cấp thông tin để bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về TOEIC như đối tượng nào cần thi TOEIC hay tại sao chúng ta cần có chứng chỉ TOEIC được không ạ?

TOEIC là Bài Kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường Giao Tiếp Quốc tế được xây dựng riêng để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày của những người làm việc trong môi trường quốc tế. Bài thi TOEIC dùng để đánh giá khả năng nghe và đọc hiểu, được tính giờ riêng biệt với 100 câu hỏi cho mỗi phần. Các tổ chức, các trường cao đẳng và đại học yêu cầu các giáo viên và học sinh của mình dự thi, những người mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ. Đây là cách để xem liệu họ có được các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để làm việc trong những môi trường như vậy hay không.

Ở Việt Nam, các công ty cũng thường yêu cầu chứng chỉ TOEIC khi bạn muốn làm việc trong môi trường quốc tế. Nó cũng giúp bạn hội đủ điều kiện để nắm giữ một vị trí mới và/hoặc được thăng chức trong một tổ chức. Với các bạn sinh viên mới ra trường, chứng chỉ TOEIC với số điểm cao cũng giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn khi xin việc .

2. Bài thi TOEIC gồm 2 phần Nghe và Đọc hiểu. Theo ý kiến của nhiều bạn khi ôn luyện TOEIC không khó để cải thiện kỹ năng đọc hiểu trong khi họ phải “đánh vật” với phần nghe. Thầy có thể cho biết nguyên nhân tại sao và có cách gì để khắc phục điểm phần nghe không ạ?

Nghe là một kỹ năng khó đòi hỏi sự đầu tư lâu dài. Theo tôi, trược hết các bạn nên học American English Accent(phát âm Anh Mỹ) chuẩn. Thứ hai là cần có kiến thức về Business English (tiếng Anh trong môi trường làm việc) như kiến thức chung về tổ chức của công tycũng như tài chính, về đầu tư, về chứng khoán, bảo hiểm,… vì việc học Business English sẽ giúp người học hình thành một hệ thống từ vựng Business, đi kèm đó là các ngữ pháp thường dùng và văn phong trong các tài liệu viết. Khi học về Business English nên chú ý vào văn phong viết của họ.

Sau khi đã có một vốn từ và “background” cơ bản về “business”, nên bắt đầu bước vào quá trình ôn luyện, luyện tập nhiều trong các sách luyện thi TOEIC. Tôi vẫn luôn khuyến khích các bạn trò chuyện giao tiếp với người nước ngoài để nâng cao khả năng nghe của mình.

3. Hiện nay, trên thị trường tràn ngập sách luyện thi TOEIC nên để tìm được tài liệu luyện thi, người học đặc biệt là các bạn mới bắt đầu luyện thi chứng chỉ này gặp phải không ít khó khăn. Theo ý kiến của thầy, chúng em nên tìm đọc loại tài liệu nào ạ?

Đúng là có rất nhiều tài liệu luyện thi TOEIC vì bài thi TOEIC không chia theo trình độ, cũng không có điểm trần nên không có chuyện “trượt” hay “đỗ”. Giáo trình cũng không theo trình độ vậy các bạn cần tham khảo ý kiến từ bạn bè đã từng luyện thi TOEIC hoặc giáo viên để được tư vấn rõ hơn. Với các bạn mới băt đầu có thể ôn luyện cuốn “Starter TOEIC” hay như giáo trình “TOEIC A” do trung tâm soạn ra, phù hợp với người mới làm quen với TOEIC.

Ngay bản thân tôi khi dạy thấy rằng trong cùng một lớp xuất hiện “độ chênh” giữa cá học viên. Vì vậy, người dạy phải biết cách khai thác tài liệu cho tốt để người kém có thể theo được, người có trình độ khá hơn không cảm thấy nhàm chán còn cách khai thác tùy thuộc vào từng giáo viên

4. Vậy với những bạn đã tương đối thành thạo các kỹ năng làm bài thi TOEIC thì nên làm thế nào để cải thiện hơn số điểm của mình ạ?

Rõ ràng khi các bạn đã nắm vững các kỹ năng, chiến thuật làm bài TOEIC thì cách tốt nhất để nâng điểm là nên cọ sát bằng bài kiểm tra thực tế để lấy sự trải nghiệm cũng như đúc rút kinh nghiệm Suy cho cùng, các bài thi TOEIC, TOEFL hay IELTS đều có một số lượng chiến thuật, kỹ năng nhất định. Khi đã học xong các “tactic” đó thì thực hành nhiều là cách tốt nhất bởi“ Practice makes perfect” mà.

5. Được biết thầy đã đảm nhận việc dạy và luyện thi rất nhiều khóa TOEIC tại ROADMAP. Vậy thầy có thể chia sẻ cho bạn đọc cảm nhận của thầy về Anh ngữ ROADAMP nói chung hay một số kỷ niệm khi dạy các khóa học này không ạ?

Thầy Công thẳng thắn chia sẻ điểm khác biệt nhất mà thầy nhận thấy ở Anh ngữ ROADMAP là trung tâm có “ đội ngũ chuyên nghiệp là giảng viên kinh nghiệm từ các trường, chú trọng vào giảng dạy, có trình độ, có phương pháp giảng dạy”. Thầy Công đặc biệt nhấn mạnh ở ROADMAP có” đội ngũ giảng viên chất lượng. Hơn nữa tôi thấy, giáo trình chuẩn, phù hợp với trình độ của học viên”.

Khi được hỏi về học viên các lớp TOEIC thầy từng đảm nhiệm, thầy Công chia sẻ “Lớp nào cũng vui vì có không khí mới học được. Tôi nhớ một lớp TOEIC-Inter, vào buổi cuối cả lớp tổ chức đi hát karaoke. Khi ra ngoài mới khám phá và cảm nhận hết được con người, tính cách của các bạn ấy vì nó khác hẳn, sôi động hơn và không bị gò bó vào sách vở”. Thầy cũng nói “Khi có điều kiện cả lớp nên tổ chức những hoạt động cùng nhau để các học viên trong lớp gắn bó hơn, giáo viên có “hứng” hơn để giảng dạy”.

2. Thầy Phạm Xuân Hoàng

Phạm Xuân Hoàng, 990 TOEIC, kỉ lục Việt Nam: Đừng ngại mắc lỗi, mắc lỗi càng nhiêu thì lại càng nhớ lâu

kinh-nghiem-on-thi-toeic-cua-thay-giao.2

* Phần Nghe: Không nên căng thẳng lúc bắt đầu nghe, tập trung nghe thông tin chính vào cuối đoạn

Bạn sẽ làm phần nghe liên tục trong vòng 45 phút và băng sẽ chỉ chạy 1 lần. Kinh nghiệm cho phần nghe là bạn nên tập trung nghe nhưng không nên quá căng thẳng khi bài nghe mới bắt đầu. Bởi độ khó của bài nghe tăng dần, nghĩa là càng về cuối đoạn hội thoại càng dài, nói càng nhanh và nhiều thông tin hơn. Vì vậy đoạn bạn cần tập trung cao độ là đoạn nghe về cuối chứ không phải đoạn đầu. Nếu ai mà căng thẳng chăm chú nghe phần đầu quá, đến lúc cuối của 45 phút chắc chắn sẽ thấy mệt mỏi và không thể tập trung nghe tốt được.

Phần 1 là phần dễ nhất, chỉ cần bạn có vốn từ khá một chút là có thể làm được khá tốt, vì không cần nghe hết cả câu bạn vẫn có thểđoán được câu nào đúng.

Ở phần 2 lời khuyên cho bạn là bạn nên tập trung nghe từ để hỏi. Phần lớn các câu bạn chỉ cần biết đề bài hỏi where, when hay who… là bạn sẽ loại trừ được đáp án. Tuy nhiên đó chỉ là phần lớn chứ không phải tất cả.

Phần 3 (hội thoại) và phần 4 (đoạn thông tin ngắn) sẽ khó hơn vì bạn phải trả lời nhiều câu trong cùng 1 đoạn băng. Phương án nghe tốt nhất là xem thật nhanh câu hỏi hỏi về cái gì trước, sau đó tập trung nghe rồi nhớ lấy ý liên quan đến câu hỏi, hoặc nghe đến đoạn liên quan đến câu hỏi thì vừa nghe vừa lướt qua câu trả lời.

Bạn có thể nháp và ghi chú thẳng vào đề thi. Những đề thi này sau đó sẽ được tiêu hủy để đảm bảo tính bảo mật. Nghe là phần mệt nhất vì bạn phải nghe liên tục, hơn nữa nếu bạn không nghe kịp cũng không có nhiều thời gian để suy nghĩ vì băng đọc liên tục, thời gian dừng lại giữa mỗi câu khá ngắn. Vì vậy bạn nên: hoặc là đánh dấu hết vào đề trước rồi nghe xong chép lại đáp án sau (vì phần nghe và đọc làm liền nhau, mà đọc thì thường sẽ làm thừa thời gian), hoặc ghi thẳng đáp án vào bài làm, chứ đừng vừa ghi chú vào đề lại ngay sau đấy hì hụi tô đáp án, sẽ không đủ thời gian đâu nhé.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều thầy cô giảng dạy tiếng anh có điểm thi toeic cao. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về những người đạt điểm cao toeic để tích lũy đa dạng các phương pháp ôn và làm bài thi hiệu quả nhé!

dịch vụ tổ chức sự kiện cùng tư vấn định vị thương hiệukinh doanh quần áo online như thế nào