Guessing is not guesswork – Đoán chứ không phỏng đoán

 

Trong một bài thi IELTSĐOÁN là một kĩ năng tốt ki bạn gặp phải những câu/ từ mới, phức tạp. Không giống như các bài kiểm tra khác, khi mà bạn bị trừ điểm nếu trả

Ielts test

lời sai. Ngay cả khi bạn không hiểu gì về câu hỏi, bạn vẫn có 20-25% cơ hội có điểm. Hầu hết các thí sinh không hiểu tầm quan trọng của việc đoán ra đáp án thích hợp có ảnh hưởng thế nào đến điểm số của họ. Trừ khi bạn có điểu số rất cao, nếu không đoán sẽ góp phần không nhỏ vào điểm số cuối cùng của bạn.

Khỉ thi IELTS

ĐIều mà hầu hết học sinh không nhận thức được đó là: để đảm bảo có được 20-25% cơ hội, bạn phải chọn ngẫu nhiên. Nếu bạn đặt 20 con khỉ ở trong phòng thi IELTS, giả sử, chúng chỉ trả lời một lần và ngẫu nhiên cho mỗi câu hỏi thì trung bình chúng sẽ có 20-25% cơ hội trả lời chính xác cho một câu hỏi có 5 đáp án. Nhưng nếu để 20 học sinh trong phòng, con số này lại nhỏ hơn khá nhiều. Vì sao lại như vậy?

 1. Bài thi IELTS cố tình đặt bẫy các bạn bằng những câu sai nhưng lại ‘có vẻ đúng’. Khi bạn không thể hiểu câu hỏi, bạn sẽ có xu hướng chọn những câu trả lời có vẻ hay ho, hoa mỹ nhưng những câu đó thường là sai. Ngược lại, con khỉ không có ý niệm về những gì có vẻ tốt và những gì không, như vậy nó sẽ luôn được may mắn khoảng 20-25% của thời gian.
 2. Các bạn thường sẽ loại bỏ các lựa chọn câu trả lời dựa trên linh cảm hay trực giác. Câu trả lời đơn giản nhưng chính xác thường bị cho ra rìa.

Đây là lý do vì sao hầu hết các khóa học thử nghiệm đã được xác nhận là quá trình loại trừ là sai lầm và gây bất lợi cho bạn.

Vậy hãy để tôi giới thiệu cho bạn một ý tưởng rất thú vị và hữu ích: Thử thách $5

 • Sau khi đã suy đoán kĩ lưỡng, bạn chỉ chọn đáp án mà bạn sẵn sàng đặt cược $5 vào đó.
 • Bạn chỉ loại bỏ 1 đáp án nếu bạn dám cược 5$ vào đó.

Tại sao lại là $5? $5 là một số tiền không đáng kể nhưng nó thực sự có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn trả lời sai nhiều câu (20 câu: $100). Tương tự như vậy, mỗi sự lựa chọn câu trả lời sai ở mỗi câu hỏi sẽ chỉ tác động một phần nhỏ vào số điểm tổng thể của bạn tuy nhiên với số lượng câu trả lời không chính xác lớn sẽ thực sự kéo điểm của bạn xuống.

Tính toán một chút bạn sẽ thấy:

 • Nếu loại được 1 đáp án chắc chắn sai bạn sẽ có 50% cơ hội có câu trả lời chính xác.
 • Nếu loại được 2 đáp án chắn chắn sai bạn sẽ có 100% cơ hội ghi điểm.
 • Tuy nhiên nếu vô tình đáp án bị loại lại là đáp án đúng, bạn sẽ chắc chắn mất điểm.

Tuy nhiên nếu bạn vô tình loại bỏ những câu trả lời đúng hoặc đi theo linh cảm về một câu trả lời sai, cơ hội của bạn chỉ còn 0%. Bằng cách đoán tất cả các lựa chọn, bạn rất dễ gạt bỏ đi câu trả lời đúng.

Đó là lý do vì sao sự kiểm tra $5 là rất có giá trị. Nếu bạn từ bỏ các lợi thế và sự an toàn của việc đoán một cách thuần túy, điều đó sẽ mang lại rủi ro cao cho bạn.

Và đây là cách đơn giản nhất: Luôn chọn 1 câu trả lời cho tất cả các câu mà bạn không thể làm được (chỉ A hoặc B hoặc C…).

Tiếng lóng

Những câu trả lời mang tính học thuật cao thì sẽ có khả năng đúng hơn những câu dùng từ ngữ thông thường hoặc tiếng lóng.

Ví dụ:

 1.     To compare the outcomes of the two different kinds of treatment.
 2.     Because some subjects insisted on getting one or the other of the treatments.

Ở ví dụ trên, rõ ràng là lựa chọn A là một lựa chọn phân tích một chách có khoa học và đưa đến một kết luận rõ ràng và quan trọng nhất, đó là câu trả lời chính xác.

Những câu khảng định chắc chắn

Nên tránh những sự lựa chọn thể hiện ý kiến gây tranh cãi mà được tuyên bố như một thực tế đã được chấp nhận.

Ví dụ:

 1.     Bypass surgery should be discontinued completely.
 2.     Medication should be used instead of surgery for patients who have not had a heart attack if they suffer from mild chest pain and mild coronary artery blockage.

Câu A đưa ra một ý kiến cực đoan nên không chính xác. Câu B lại đưa ra một tuyên bố hợp lý và khách quan. Chú ý rằng câu B không khẳng định chắc chắn điều gì mà sử dụng từ “if” để nội dung trở nên thoải mái hơn.

Lựa chọn câu trả lời tương tự

Khi bạn có 2 lựa chọn mà chúng trực tiếp đối lập nhau thì một trông số đó thường là câu trả lời chính xác.

 1. People who crimes to him.
 2. People who crimes to his family.

Hai sự lựa chọn rất giống nhau và thuộc cùng một họ câu trả lời. Họ câu trả lời xảy ra khi co 2 hay 3 câu trả lời giống nhau, 2 trong số đó sẽ có nội dung trái ngược, câu còn lại sẽ có nội dung trung lập.

Ví dụ:

 1. Plan A or Plan B should be carry on at equal cost.
 2. Plan A should be cheaper than Plan B.
 3. Plan B should be cheaper than Plan A.
 4. Neither Plan A nor Plan B should be effective.

Lưu ý rằng, 3 sự lựa chọn đầu tiên đều có liên quan (tất cả đều nói về so sánh chi phí). Nhưng hãy coi chừng lựa chọn B và C có sự đối lấp trực tiếp và hãy lựa chon một trong hai lựa chọn đó. Lựa chọn A cũng cùng một họ câu trả lời và cũng nên cân nhắc một chút. Tuy nhiên, lựa chọn D thì không thuộc họ câu trả lời.

Bảo hiểm rủi ro

Khi được hỏi về kết luận có thể được rút ra, hãy để ý đến những cụm từ an toàn “hedge phrases”. Ví dụ như likely, may, can, will often, sometimes, etc. Những người ra đề thi luôn chèn những cụm từ này vào bất cứ khi nào có thể. Thường thì một câu trả lời sẽ sai khi nó không có sự ngoại lệ. Tránh trả lời bằng những từ dứt khoát, “vơ đũa cả nắm” như exactly, always…

Tóm tắt kỹ thuật ĐOÁN

 1. Loại bỏ các sự lựa chọn nhiều nhất có thể bằng cách sử dụng các thử nghiệm $5. Sử dụng các chiến lược đoán thông thường để giúp đỡ trong quá trình loại bỏ, nhưng chỉ loại bỏ những lựa chọn vượt qua được thử thách $5.
 2. Chỉ chọn lựa chọn tốt nhất sau khi đã vượt qua các bài kiểm tra $5.
 3. Nếu không, đoán ngẫu nhiên bằng cách chọn một loạt các đáp án giống nhau.

 

dịch vụ tổ chức sự kiện cùng tư vấn định vị thương hiệukinh doanh quần áo online như thế nào