3 bước viết bar chart trong ielts writing task 1

Trong chuyên mục luyện thi ielts online kì này, website tự học tiếng anh sẽ hướng dẫn kỹ thuật viết bar chart trong IELTS Writing Task 1.

Theo quan sát cá nhân thì mình thấy dạng bài bar chart có mật độ xuất hiện trong đề thi IELTS gần đây khá cao. Nếu bạn còn chưa đặt bút viết essay dạng này vì:

 • Không biết đây có phải bar chart không? (chắc ai cũng biết ^^)
 • Không biết lập plan cho bar chart
 • Không biết nhóm và phân tích số liệu thế nào cho hợp lý
 • Không biết ..v..v.
 • Chờ đọc xong bài hướng dẫn này

3 bước làm dạng bài bar chart trong IELTS Writing Task 1

1. Format chung cho dạng bài bar chart

 • A, B, C, D, E & F là các categories, ví dụ như các hoạt động khác nhau; các mặt hàng khác nhau
 • X và Y là nhóm đối tượng so sánh, ví dụ như: nam và nữ, hai nhóm tuổi hoặc hai quốc gia
 • Trong bài biểu đồ thực tế cho dạng bài này, số lượng categories có thể lên tới 10 và các nhân tố trong nhóm đối tượng so sánh có thể lên tới 4.

format-chung-cho-dang-bai-bar-chartFormat chung cho dạng bài bar chart trong IELTS Writing Task 1

 • Nhận xét chung: Các bạn có thể thấy rằng, trong dạng bài này của kỳ thi viết IELTS, chúng ta không có “changes over time” và do đó việc áp dụng phần lý thuyết cũng như cách đọc “Line graph” mà chúng ta vốn khá quen thuộc vào dạng bài này là hoàn toàn không thể. Vậy chúng ta sẽ cần có một cách nhìn nhận tổng quát hơn về mục đích chính của “Bar chart” để hiểu rõ ta cần phân tích gì. Chúng ta sẽ cùng đọc phần tiếp theo để trả lời câu hỏi này nhé!

2. Nhận biết “BAR CHART” và chiến lược tiếp cận

 • Đây là dạng biểu đồ cột không có thay đổi qua thời gian, do đó mục tiêu chính của dạng bài này sẽ là so sánh – comparison & contrast
 • Trong một bài biểu đồ dạng này sẽ có 2 trục so sánh: so sánh giữa các categories như A, B, C… và so sánh giữa các nhóm đối tượng như X & Y…
 • Người viết cần lưu ý rằng mỗi trục so sánh sẽ đóng vai trò khác nhau trong bài viết:
  So sánh giữa X & Y luôn là trục so sánh chính (phần so sánh này được sử dụng làm căn cứ để nhóm thông tin trong bài, ví dụ như việc chia khổ thân bài ra làm 3 đoạn với các categories có X lớn hơn Y, X nhỏ hơn Y và X bằng Y). Khi người viết đưa ra số liệu của X làm ví dụ, thường đi kèm sẽ là số liệu của Y hoặc một phép so sánh tương ứng giá trị của X và giá trị của Y.
  So sánh giữa các categories như A, B, C… sẽ được sử dụng làm thứ tự report thông tin trong bài viết, trong đó category có chứa giá trị lớn nhất sẽ được report đầu tiên, sau đó đến giá trị lớn thứ hai,….đến giá trị nhỏ nhất. Lưu ý: Các catagories có giá trị tương đối giống nhau sẽ được nhóm chung khi mô tả.
  Sau khi đã xác định rõ ý nghĩa của dạng bài này, các bạn cần chú ý rằng bài viết IELTS sẽ còn đòi hỏi người viết report có khả năng tổng hợp và nhóm các số liệu theo một format logic và mạch lạc nhất.

Xem thêm: http://tuhoctienganh.org/luyen-thi-ielts/ki-thuat-viet-bar-chart-trong-ielts-writing-task-1.html

dịch vụ tổ chức sự kiện cùng tư vấn định vị thương hiệukinh doanh quần áo online như thế nào