Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi ” Would you like …”

Hôm nay website học ielts mỗi ngày sẽ hướng dẫn các bạn cách trả lời dạng bài “Would you like…” questions, một dạng câu hỏi Yes/No Question hay gặp trong IELTS Speaking Part 1

1. Những câu hỏi “Would you like…” trong IELTS Speaking Part 1

Tất nhiên bạn không phải đang ở restaurant hay Highland Coffee, hãy bỏ ngay tâm lý cầu may với những câu kiểu như “Would you like to have a cup of coffee?”. Bức ảnh dưới đây cho chúng ta biết examiner sẽ hỏi gì trong IELTS Speaking Part 1:

IELTS-Speaking-dang-cau-hoi-would-you-like

“Would you like to change your name?” That’s so weird!

2. Những yếu tố nào cần chú trọng khi trả lời câu hỏi “Would you like…?”

Trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần xác định mục tiêu: trả lời cho sướng miệng hay để lấy điểm cao? (Hỏi vậy thôi chứ đọc bài này thì  để đi thi chứ )

Ta xem xét ví dụ sau:

Examiner: “Would you like to change your name?”

A: “No, I don’t want to change my name. In fact I think I’m really fond of my name because it has quite a deep and significant meaning, and as well as this, my mother chose it for me so she doesn’t want me to change it. Actually I am sure I will never change my name!”

Liệu đây có phải là câu trả lời tốt?

Có điều gì hay, và điều gì còn thiếu ở đây?

Candidate này đã biết paraphrase would you like = want…..; đã giải thích lý do rõ ràng cho câu hỏi của mình; đã dùng các fluency markers rất ổn nhưng vẫn chưa thực sự tốt để có thể đạt được 7.5+. Vì sao?

Đối với những câu hỏi “Would you like…..” như ở trên yếu tố ngữ pháp rất cần được chú trọng. Nếu trong câu hỏi có “would” thì bạn phải dùng ít nhất một lần “would”, hoặc might/could trong câu trả lời.

Với hầu hết các câu hỏi bạn nên dùng câu điều kiện loại hai – đây cũng là điều examiner đang chờ đợi bạn làm. (Câu điều kiện loại hai dùng để nói về tình huống không có thật ở hiện tại và bạn mong muốn nó sẽ xảy ra trong tương lai)

Cùng xem lại cấu trúc câu điều kiện loại hai một chút nhé, rất đơn giản thôi:

If + past simple, would / could / might + infinitive verb.

Eg.

If I lived near the sea, I would be able to eat fresh seafood.

If I had time, I would go for travelling.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of