Các lưu ý khi làm bài essay Line Graph

Mỗi loại Line graph trong kỳ thi IELTS Writing sẽ có những đặc điểm riêng biệt và cách tiếp cận riêng biệt. Do đó, chúng ta cần nắm chắc các đặc điểm này để nâng cao điểm “Task response” và “Coherence”.

ielts-writing-task-2-7-cach-tang-diem-line-graph

Cách làm dạng bài Line graph

1. Tập trung mô tả các xu hướng chính (main trends), không quá chú trọng đến các sự thay đổi đơn lẻ, không đáng kể trên line graph

Đây là loại biểu đồ điển hình cho dạng “Change-over-time-graph” nên các bạn đang luyện thi ielts online cần nhớ rằng giữa việc lựa chọn viết để “Đề cao so sánh” và viết để “Đề cao thay đổi qua thời gian”, các bạn nên cân nhắc cách viết nào nhấn được vào nhiều sự thay đổi hơn.

2. Mô tả line graph theo thứ tự thời gian (in time order)

Không nên bắt đầu mô tả từ các điểm cao hay đáng chú ý trong 1 bài line graph. Hãy tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc mô tả theo thứ tự thời gian, trong đó các sĩ tử luyện thi ielts cấp tốc sẽ phân chia từng đường thành các giai đoạn với xu hướng chính bao gồm: xu hướng tăng (upward trend), xu hướng giảm (downward trend), giao động (fluctuations) và ổn định (stability).

3. Bài thi IELTS WRITING chấm rất chặt về tiêu chí “Coherence” – Logical organization of information

ielts-writing-task-1-vi-du-ve-coherence

IELTS Writing Task 1 – Ví dụ về Coherence

Trong phần mô tả cần chú ý phải có giá trị cho các điểm quan trọng, tránh việc chỉ mô tả xu hướng chung chung. Bài viết của bạn sẽ bị trừ điểm nếu thiếu các giá trị này do mô tả quá chung chung.

Tuy nhiên, nếu bài viết của bạn có thiên hướng mô tả quá nhiều số liệu và chứa cả những giá trị không cần thiết, bạn sẽ bị trừ điểm vì “report details”.

4. Các giá trị quan trọng nên cân nhắc khi mô tả line graph bao gồm:

– Điểm bắt đầu, điểm kết thúc

– Điểm cao nhất, điểm thấp nhất

– Điểm bắt đầu hoặc kết thúc 1 xu hướng chính trước khi có sự thay đổi đột ngột

– Giá trị của 1 giai đoạn ổn định

– Giá trị trung bình hoặc của 1 chu kỳ giao động hoặc biên độ giao động

– Giá trị tại các điểm giao cắt giữa các đường

5. Trong bài essay line graph, Khi đưa ra 1 giá trị, cần chú ý đưa ra thời gian/thời điểm của giá trị để cụ thể hóa phần mô tả

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of